Bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi đột quỵ não là bệnh lý đứng thứ 3 trên thế giới về nguy cơ dẫn đến tử vong của người bệnh. Tuy mức độ nguy hiểm của Bệnh tai biến nhẹ không cao bằng bệnh tai biến mạch máu não nặng nhưng cũng cần có sự phòng ngừa kịp thời. Những người xuất hiện triệu chứng tai biến mạch máu não nhẹ cần lưu ý những gì ?

Bệnh tai biến nhẹ là gì?

Theo những chuyên gia về bệnh thân kinh cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tai biến nhẹ xuất hiện là do sự tổn thương của động mạch làm ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Người bị Bệnh tai biến nhẹ vẫn ý thức, các triệu chứng có thể chỉ liên quan tới vận động hoặc cảm giác hoặc cả hai, những triệu chứng xuất hiện và biến mất thoáng qua rồi hồi phục.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh tai biến nhẹ bao gồm các yếu tố: môi trường, thời tiết, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, người có bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch… những yếu tố này hình thành trong thời gian dài làm xuất hiện những triệu chứng của bệnh.

Khi xuất hiện bệnh tai biến nhẹ cần phải làm gì?

Bệnh tai biến mạch máu não nhẹ tuy xuất hiện và biến mất nhưng đó là dấu hiệu cảnh báo cơn tai biến nặng nguy hiểm. Người bệnh cần có những biện pháp phòng bệnh bao gồm:

– Người bệnh thường xuyên kiểm tra nhịp tim và đo huyết áp theo đúng lịch của bác sĩ.

Thay đổi chế độ ăn uống bao gồm:

– Người bệnh nên bổ xung thực phẩm giàu đạm và protein với một chế độ thích hợp bao gồm những thực phẩm sau: đậu tương, đậu phụ, đậu đỗ, hoa quả, rau xanh…

– Hạn chế chất béo ở mức thấp nhất, đồng thời cần bổ sung axit folic ít nhất 300mcg. Cần hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể giảm 20% nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não nặng.

Ngoài thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý người bệnh cần thực hiện mối lối sống khoa học,tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày.

Xem thêm: Thuốc Phòng Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não