Bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi đột quỵ não do những tổn thương hệ thần kinh trung ương. Theo những bác sĩ chuyên khoa từ trước đến nay bệnh tai biến thường xảy ra ở lứa tuổi trên 50, thời tiết vào mùa lạnh, thay đổi thời tiết đột ngột. Ngoài ra các thói quen hoặc bệnh tật cũng khiến cho nhiều người nằm trong nhom “nguy cơ cao” bị tai biến mạch máu não như: huyết áp cao, tiểu đường, mỡ máu, hút thuốc lá, tổn thương hệ tim mạch…

Nhưng hiện nay, theo những thống kê vài năm trở lại đây tỷ lệ người bệnh ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ người bệnh dưới 40 gia tăng nhanh, thậm chí ở lứa tuổi 30 cũng bị mắc bệnh tai biến mạch máu não do làm việc căng thẳng hoặc có các thói quen sinh hoạt không lành mạnh như uống rượu bia, thuốc lá và thức khuya trong thời gian dài … Tỷ lệ này cũng gia tăng nhanh ở một số nhóm người như bị chứng tắc nghẽn mạch máu não là do các cục máu đông, tổn thương tim như rối loạn nhịp tim, huyết áp cao.

Tiền sử gia đình có người bị tai biến mạch máu não cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ nhưng theo những chuyên gia chia sẻ không phải bệnh di truyền. Vì thế, bạn không nên lo lắng ngồi khi người nhà có bệnh, bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh để giảm thiểu tình trạng này cần duy trì các thói quen ăn uống, lối sống lành mạnh để hạn chế nguy cơ cho mình.

Bất kỳ người nào cũng cần đi khám định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện kịp thời các bệnh tim mạch, mỡ máu, tiểu dường… Hạn chế thức khuya, hạn chế uống rượu bia, không hút thuốc lá, biết sắp xếp công việc hợp lý tránh tình trạng căng thăng stress trong công việc, khi thời tiết quá lạnh nên hạn chế làm việc ngoài trời, có ra ngoài cũng mặc ấm, khi mùa nóng không nên tiếp xúc ngoài trời quá độ ngột.

Nếu bạn có bất kỳ một trong các biểu hiện lặp lại thường xuyên như đau đầu dữ dội, chóng mặt ù tai, chân tay tê mỏi thì cần đi khám sức khỏe để có thể biết tình trạng sức khỏe của bản thân.

Xem thêm: Sau Tai Biến Mạch Máu Não Nên Ăn Gì?