Bệnh huyết áp thấp không kém phần gây những ảnh hưởng nặng nề cho người bệnh, nhưng những người bị huyết áp do những suy nghĩ coi thường bệnh từ đó dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, điều trị khó hơn và đặc biệt nguy hiểm với tình trạng tụt huyết áp bất ngờ mà không được sơ cứu kịp thời. Thực hiện những biện pháp phòng bệnh giúp giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ưu tiên những biện pháp không dùng thuốc.

Biện pháp chữa huyết áp thấp không dùng thuốc

Biện pháp sử dụng thuốc lâu dài có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, phương pháp thay đổi lối sống, sinh hoạt và điều chỉnh chế độ ăn uống là biện pháp hiệu quả tránh được tác dụng phụ:

– Ngủ đủ 8 tiếng trong ngày : Người bệnh huyết áp thấp cần phải ngủ đủ giấc trong ngày, khoảng 8 – 9 tiếng/ngày. Người nhà bệnh nhân cũng cần lưu ý không nên làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh.

– Thức dậy đúng cách : Khi cơ thể chìm vào giấc ngủ máu sẽ tập trung vào khu vực dạ dày, xuất hiện tình trạng thiếu máu não tạm thời. Nếu người bệnh huyết áp thấp thức dậy di chuyển ra khỏi giường quá bất ngờ cơ thể sẽ nguy cơ lầm vào tình trạng hoa mắt chóng mặt dẫn đén té ngã. Khi thức dậy cần nằm thêm một lúc để cơ thể dần quen với thể trạng mới bước ra khỏi giường.

– Có chế độ tập luyện thường xuyên: Người huyết áp thấp cần có chế độ tập luyện thường xuyên những bài tập rất có lợi cho người bị huyết áp thấp như đi bộ, bơi, các trò chơi thể thao, không nên chọn những bài tập quá sức, khi mệt cần nghỉ ngơi ngay.

Về chế độ ăn uống :

– Cần duy trì chế độ ăn hợp lý 4 – 5 bữa/ngày ăn mặn nhưng không nên ắn quá mặn, chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày. Người bệnh không nên giảm cân hay chế độ ăn kiêng.

– Nên ăn hơi mặn một chút để gây giữ nước trong cơ thể, tăng lượng máu lưu thông trong lòng mạch máu, làm gia tăng huyết áp, nhưng cần tuân thủ theo chế độ của bác sĩ.

– Với phụ nữ, đa số huyết áp thấp là do tình trạng thiếu máu, trong bữa ăn có thể tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, rau xanh… là những thực phẩm rất tốt cho cơ thể.

Xem thêm: Dấu Hiệu Và Cách Xử Lý Khi Bị Bệnh Tai Biến