Đột quỵ não, còn gọi là đột quỵ não hoặc xuất huyết não bộ, là tình trạng rối loạn chức năng tâm thần sở hữu các biểu thị đột nhiên như hôn mê, liệt nửa người, nhắc ngọng, nuốt bị sặc… phương pháp ăn phù hợp sẽ giúp bệnh hạn chế tai biến nặng hơn, nhanh bình phục và giảm sự tiến triển bệnh.

Những nhu cầu dinh dưỡng nhu yếu của bệnh đột quỵ:

Lượng đạm (protein) phải giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. phải chọn đồ ăn đồ uống ít năng lượng dư thừa và phổ biến đạm thực vật (đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ) và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc…)

Nếu người mắc bệnh có kèm với suy thận, bắt buộc giảm thiểu lượng đạm từ 0,4 tới 0,6g/kg cân nặng/ngày. Chất béo buộc phải giữ ở mức 25-30g chất béo/ngày. Bên cạnh đó, những dòng axit béo trong dầu thực vật mang khả năng khiến cải thiện nguy cơ bệnh tai biến, đặc thù là do cục máu đông trong lòng mạch máu não bộ.

Vitamin và chất khoáng: có trong các cái hoa quả chín, rau củ, sữa. Chúng đựng đa dạng kali, sở hữu tác dụng lợi tiểu, tụt huyết áp ở người mắc bệnh và chống lại trạng thái toan của thân thể. nhàng nhàng 1 quả chuối có 400 mg kali, tương đương mang 1 ly nước cam hay một củ khoai tây nướng. Người tiêu thụ dưới một.500 mg kali/ngày sẽ mang nguy cơ bệnh tai biến mạch máu não lớn hơn 28% so mang người tiêu thụ 2.300 mg kali/ngày.

Sử dụng axit folic ít nhất 300 mcg hàng ngày sẽ khiến giảm thiểu 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh nhân quả tim, so sở hữu các bạn dưới 136 mcg/ngày. Axit folic có tác dụng chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp và năng lượng dư thừa trong cơ thể trong máu. Nó sở hữu trong những dòng quả mang vị chua, rau lá xanh, những mẫu đậu, gạo, mỳ và những sản phẩm từ ngũ cốc. Gan cũng đựng phổ biến axit này.

Việc xây dựng 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý tuân theo những nguyên tắc sau:

Thức ăn buộc phải dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. phải phân bố đều 3-4 bữa/ngày, khộng được ăn quá no. tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê…
Khẩu phần ăn buộc phải giảm thiểu muối và nước, do người bệnh không bài tiết được phổ biến muối và nước vì bị tụ máu ở tĩnh mạch gây phù. Hạn chế muối ở mức 4-5g/ngày để cải thiện phù, giúp thận bài xuất các chất đào thải của chuyển hóa đạm, chất thừa cân, tinh bột.

Duy trì rèn luyện thể lực nhẹ nhàng vừa sức, ngừng hút thuốc lá vì đây là nguyên tố cốt tử gây cần các người bệnh mạch não. Người hút thuốc phổ biến mang thể bị tai biến mạch máu não dù chỉ ở tuổi đứng tuổi.

Xem thêm: Bệnh Tai Biến Xuất Huyết Não ở Người Già