Đột quỵ nhẹ được hiểu như một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, người bị tai biến mạch máu não nhẹ triệu chứng giống như đột quỵ nặng, nhưng các biểu thị bệnh nhân chỉ thoảng qua biến mất trong vòng 1 – 2 giờ ko để lại bất cứ di chứng nào cho bệnh.

Với một số trường hợp những dấu hiệu xuất hiện tự dưng, lớn mạnh chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày tùy từng người. Trên lý thuyết, các biểu hiện tâm thần bị tổn thương tương ứng có khu vực được cung ứng máu của mạch dẫn máu bị thương tổn, tuy nhiên những động mạch thông nối với nhau cần mang sự cấp máu bù bởi các mạch máu còn nguyên.

Bệnh tai biến mạch máu não sở hữu thể khiến cho bệnh bị liệt, ko tỉnh táo, thậm chí tử vong tùy thuộc vào vùng bộ não bị ảnh hưởng và mức độ hiểm nguy của vùng tác động. Nguy cơ cao ở những người có yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, đái đường, dư cân phì, người bị bệnh tim mạch …

Biểu hiện cảnh báo đột quỵ nhẹ:

– Nhức đầu dữ dội, đột ngột. biểu hiện này với ở trên 50% số người mắc bệnh.

– Bỗng dưng thấy chóng mặt hoa mắt, ù tai, choáng váng. một bên chân bị yếu hẳn, không vững.

– Bỗng dưng một bên tay không nên cầm nắm chắc được vật dụng, lúc nhặt lại chẳng thể nào cầm nắm được.

– Đột ngột rối lộng ngôn ngữ: đề cập khó, đề cập ngọng, mọi người ko được hiểu được người bị bệnh nói gì. biểu hiện này với thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng mang thể kéo dài cả ngày trước lúc tai biến nguy hiểm xảy ra: bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn.

– Bỗng nhiên mất kiểm soát: thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong phút chốc mới lại tiếp diễn được câu chuyện. Để rơi trang bị trong tay mà khộng được biết sau giây lát mới biết mình khiến cho rơi.

– Mất nhận thức tạm thời: người bị bệnh đột ngột mất định hướng trong vài phút, ngẫu nhiên quên ko còn trông thấy khoảng trống và thời gian.

– Bất ngờ xuất hiện cảm giác như sở hữu vật gì bay trước mắt, giảm hoặc mất đi hoàn toàn thị lực.

Xem thêm: cách điều trị bệnh tai biến nhẹ