Theo các bác sĩ CK1 Đinh Gia, Trưởng khoa ngoại lồng ngực (Bệnh viện đa khoa Thống Nhất), nhồi máu cơ tim là trạng thái bị bít mạch, thiếu máu tới nuôi 1 vùng tim, gây hoại tử cơ tim. biểu hiện nhồi máu cơ quả tim là xuất hiện các cơn đau vùng tim, đau kiểu co thắt dẫn đến người bị bệnh lo lắng bồn chồn; đau lan ra khắp vùng trước ngực, lan ra hai tay, cổ, hàm và lan ra sau lưng; đau kéo dài từ một vài giờ đến vài ngày.

một số triệu chứng khác của nhồi máu cơ quả tim cũng xuất hiện đồng thời, như: buồn nôn, nôn, đau thượng vị, nấc, ợ hơi; rối loàn bệnh tim mạch, tụt huyết áp, lạnh các đầu chi, chảy mồ hôi, mặt tím tái; sốt sau khi xuất hiện cơn đau, thân nhiệt cao.

Cũng có trường hợp ko phải có biểu hiện (nhồi máu cơ tim thầm lặng) hoặc lại khôn xiết đột ngột, biểu hiện bằng biến chứng rối loàn nhịp, dừng quả tim hay đột tử… Ở nhiều trường hợp, căn do gây nhồi máu cơ tim là do một trong số các mạch máu vành nuôi trái tim bị lấp, tắc do cục máu đông hình thành tại chỗ khiến những mảng xơ vữa bị nứt, tan vỡ ra.

1 số ít nếu nhồi máu cơ tim sở hữu thể là hậu quả của tình trạng co thắt mạch vành đột nhiên, làm cho ngừng trệ quá mức loại máu khiến nuôi cơ tim. Nhồi máu cơ tim giả dụ khộng được được điều trị, người mắc bệnh với thể bị suy trái tim cấp, bệnh tai biến mạch máu não và tử vong.

Lưu ý trong điều trị cho bệnh nhồi máu cơ tim:

Người bị nhồi máu cơ trái tim buộc phải tuyệt đối an tĩnh về mặt thể chất và tinh thần nhằm làm cho tụt xuống tối đa gánh nặng cho quả tim, đặc thù là vùng hoại tử. nếu Không, cơ quả tim khi Đó sẽ khộng được đủ sức cung cấp máu cho toàn thân thể và nhanh chóng bị suy cấp.

Ở trạng thái im tĩnh, cơ tim chỉ đòi hỏi oxy và chất nuôi dưỡng tối thiểu, buộc phải những mạch vành mới sở hữu khả năng cung cấp tạm đủ nhu cầu cho cơ trái tim. lúc Đó, vùng cơ quả tim thiếu máu dần được hồi phục và thu khít tối thiểu vùng hoại tử, giảm thiểu những tai biến sau này. nếu người bị nhồi máu cơ quả tim khộng được giữ được an tĩnh thì vùng trái tim bị nhồi máu sẽ dễ bị phình và tan vỡ do gắng sức. các biến chứng mang thể xảy ra là tắc mạch máu não bộ, phù phổi cấp gây khó thở, mạch nhanh và nhỏ, huyết áp tụt, gan lớn và phù.

buộc phải bất động trong bao lâu?

thời gian nằm tại giường phải là 4-6 tuần, trong Đó thời kì bất động hoàn toàn tối thiểu buộc phải là 1 tuần. Trong quá trình này, bệnh mang thể nhấc tay, co chân, quay đầu và trở mình, song nên giữ nguyên chế độ nằm tại gường và thật từ tốn.

giả dụ thể nhồi máu cơ tim nhẹ và không nên mang biến chứng thì người mắc bệnh chỉ cần bất động trong 10-15 ngày, sau chậm triển khai mang thể rèn luyện cơ thể trị liệu tuỳ theo mức độ nặng nhẹ và tình trạng mạch, áp huyết, điện quả tim.

nếu trong chữa trị, bệnh vội vàng chuyển di sẽ rất hiểm nguy và gặp các biến chứng sau này như chứng phình cơ trái tim, suy tim, hoặc tử vong.

Xem thêm: Tai Biến Mạch Máu Não Có Thể Chữa Được Không ?