Bột nêm, mì chính đang được mọi người lạm dụng để tạo cho thức ăn với vị ngọt. bên cạnh đó, chính những mẫu gia vị này gây suy thận, cao huyết áp

Gây rộng rãi người mắc bệnh kinh niên.

ThS. Đào Thanh Nga, trọng điểm bệnh tim mạch, người bệnh viện E cho biết, mì chính và đặc biệt là bột nêm đang được quảng cáo khiến cho trong khoảng giết thăn, nước hầm xương tạo cho đồ ăn với vị ngọt và làm dịu bớt vị mặn của muối, mắm. Điều này siêu nguy hại cho sức khoẻ, bởi trong bột ngọt, bột nêm đều cất glutamate. Chất này lúc vào thân thể phân ly thành natri clorua (giống như trong muối ăn). bình thường natri sở hữu trong món ăn (thịt, cá, sữa…) đủ cho cơ thể hấp thu.

Lúc chúng ta bổ sung bột ngọt, bột nêm vào món ăn cho ngọt, ăn ngon miệng mà ko thấy mặn nhưng thực tiễn là chúng ta đang tăng nhiều muối cho thân thể. Muối được thu nhận qua ống thận vào máu. ổn định, ở người tuổi dưới 50, khoẻ mạnh, cơ thể mang thể đào thải được. Nhưng trường hợp ăn nhiều muối, lúc đó hàm lượng natri trong máu sẽ gia tăng và thận bắt buộc làm việc ‘quá công suất’ mới lọc máu được.

khi lượng natri trong máu cao, thận không thể phát huy tối đa khả năng khiến cho việc (nhất là sau 50 tuổi) sẽ gia nâng cao áp lực thẩm thấu trong lòng mạch. Hậu quả là nước sẽ chảy bên trong lòng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng khoảng trống máu. Đây chính là nguyên cớ dẫn đến bệnh tăng huyết áp và gánh nặng cho hoạt động bệnh tim mạch. trường hợp tình trạng này kéo dài sẽ khiến suy trái tim, suy thận.

Để phòng những bệnh mãn tính nêu trên thì 1 người chỉ phải tiêu thụ 4 – 6g muối/ngày, có người huyết áp lên cao thì chỉ cần sử dụng hai – 4g/ngày. trẻ nít, người già, người bị suy thận và phụ nữ với thai bắt buộc dùng ở tỷ lệ tốt hơn. tốt nhất là bắt buộc dùng nước hầm xương, nước hầm củ quả để thay cho mì chính, bột nêm…

Xem thêm: Biến Chứng Của Bệnh Nhồi Máu Cơ Tim