Bệnh tai biến mạch máu não gia tăng nhanh trong cuộc sống hiện đại do rất nhiều nguyên nhân như cuộc sống công nghiệp, chế độ ăn uống tập luyện không hợp lý, bệnh tim mạch gia tăng nhanh là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tai biến nguy hiểm.

Những người bệnh tai biến không có những dấu hiệu cảnh báo cụ thể nên khó phát hiện. Việc nhận biết sớm tín hiệu của bệnh tai biến mạch máu não là siêu quan trọng, với thể quyết định tới tính mệnh người mắc bệnh.

bệnh tai biến xảy ra khi cái máu cung ứng cho não bị tắc nghẽn, gây thiếu máu não cục bộ, hoặc mạch di chuyển máu bị vỡ bất ngờ gây xuất huyết bộ não. người bị bệnh thường xảy ra đột ngột, nhưng trong 1 số trường hợp, có thể báo trước bằng một đôi cơn thiểu năng tuần hoàn máu não thoáng qua.
trạng thái thiếu máu não chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, khả năng di chuyển của cơ thể sớm tái phát ổn định, làm cho phần nhiều người mắc bệnh chủ quan, dễ bỏ qua và cho rằng ko mang vấn đề gì quan trọng.

kể về dấu hiệu nhận mặt đột quỵ, ThS. Vũ Thị Tuyết Mai – Bộ Y tế cho biết:
‘Người bị bệnh tai biến sẽ có 1 hoặc hàng loạt dấu hiệu đột nhiên như: yếu nửa người; tê cứng hoặc đau ở mặt, chân, nửa người; nhìn không rõ; không cử động được chân tay; ko kể được hoặc ko hiểu người khác nói; đau đầu dữ cũng mang ví như ko mang dấu hiệu tê hoặc đau nào mà đột nhiên đi vào cơn hôn mê.
lúc thấy bệnh sở hữu các triệu chứng này, tuyệt đối không được cạo gió và cho người bệnh sử dụng nước chanh’.

Xem thêm: Cách Xử Lý Khi Bị Tai Biến Mạch Máu Não Nhẹ