Tai biến mạch máu não xảy ra khi mẫu máu phân phối cho 1 phần của não bị chặn lại hoặc lúc mang một mạch lưu thông máu trong não bộ bị vỡ. Người già, người có tiền sử tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, dư cân phì, căng thẳng, lạm dụng rượu bia, thuốc lá… sở hữu nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não.

Theo 1 nghiên cứu vừa qua, tăng huyết áp gây nguy cơ tai biến mạch máu não tới 4-6 lần. bệnh tiểu đường khiến cho tăng nguy cơ đột quỵ não gấp 3 lần. Đột quỵ chiếm tỷ lệ vượt mức cả ở người cao huyết áp kèm với xơ vữa động mạch vì khi xơ vữa động mạch. Điều này sẽ khiến hẹp lòng động mạch gây cản trở di chuyển loại máu làm cho mạch lưu thông máu dễ bị tắc, thậm chí mang thể vỡ lẽ làm cho xuất huyết bộ não, đột quỵ, nạt dọa tính mệnh bệnh.

Một nghiên cứu của Đại học y khoa Pittsburgh (Mỹ) cũng cho thấy, các người căng thẳng, lo âu rộng rãi sẽ với nguy cơ cao bị đột quỵ. ví như mức lo âu tăng một bậc so với chuẩn thì nguy cơ bệnh tai biến mạch máu não tăng 14%, giả dụ nâng cao bốn bậc thì nguy cơ bệnh tai biến mạch máu não nâng cao 33%.

Đột quỵ chiếm tỷ lệ vượt mức cả ở người tăng huyết áp kèm xơ vữa mạch máu vì khi xơ vữa mạch dẫn máu. PGS.TS Vũ Anh Nhị phân tích, những không thoải mái áp lực trong cuộc sống hiện đại, khó ngủ, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, món ăn nhanh… sản sinh khá nhiều độc chất gốc tự do (Free Radical).

Năm 1954, bác sĩ chuyên khoa Denham Harman (Đại học Berkeley, California, Mỹ) là nhà công nghệ trước tiên ban bố về sự nghiêm trọng của gốc tự do. Chúng tấn công và gây ra hơn 100 người bệnh tật trên cơ thể, trong ấy, não bộ là bộ phận chịu sự tiến công nặng nài nhất. Tổng kết nghiên cứu từ giác độ sinh học phân tử tế bào này đã giúp những nhà kỹ thuật Đánh giá rõ ràng hơn về nguồn cội gây ra trạng thái này.

Những nghiên cứu mới đây chỉ ra, gốc tự do tấn công làm tổn thương nội mạc mạch máu khiến thành mạch ko còn suôn sẻ. Điều này tạo điều kiện thuận tiện xuất hiện các xơ vữa lòng mạch làm lòng mạch dẫn máu bị thu chật, cái máu lưu thông khó khăn, gây ra hiện tượng thiểu năng tuần hoàn máu não.

Song song, lúc xơ vữa mạch máu bong ra khỏi thành mạch sẽ gắn kết sở hữu những tế bào máu và các yếu tố khác hình thành các cục máu đông mang thể kẹt lại tại đa dạng vị trí trong mạch lưu thông máu não, gây bít mạch, thậm chí đổ vỡ mạch làm cho xảy ra tình trạng đột quỵ.

Xem thêm: Triệu Chứng Nhận Biết Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não